Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Muhammad bin Salman. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Muhammad bin Salman khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, bao gồm cả tìm kiếm một giải pháp chính trị cho tình hình tại quốc gia này.

Phát biểu sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia diễn ra ngày 11/10 ở thành phố Sochi, miền Nam Liên bang Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hai bên đã thảo luận tình hình ở Syria và các vấn đề liên quan tới quốc gia Trung Đông vốn đang chìm trong xung đột này, trong bối cảnh hai nước đã hợp tác trước đó.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên khẳng định có cùng mục tiêu trong vấn đề Syria. Trước hết, đó là không để lực lượng Hồi giáo khủng bố giữ thế thượng phong tại Syria. Mục tiêu thứ hai là thúc đẩy hòa giải dân tộc, cũng như tiến trình chính trị tại quốc gia Trung Đông này diễn ra càng sớm càng tốt để tất cả mọi người dân Syria, bất kể tôn giáo hay sắc tộc, nào đều cảm thấy mình là chủ nhân của đất nước.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận cởi mở và chi tiết "các bước đi thực tế" nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho tình hình Syria.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva thấu hiểu những lo ngại của Saudi Arabia, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Riyadh về các vấn đề của cuộc khủng hoảng Syria.

Ngoài ra, ông Putin cũng khẳng định chiến dịch không kích mà Moskva đang tiến hành tại Syria chỉ nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận Al-Nusra và các nhóm khủng bố khác.

Cuộc gặp trên giữa Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia diễn ra gần hai tuần sau khi Nga mở chiến dịch không kích chống lại IS tại Syria vào ngày 30/9 vừa qua./.