(Nguồn: Reuters)

Nga và Saudi Arabia ngày 5/9 đã ký tuyên bố chung về bình ổn thị trường dầu mỏ.

Thông tin trên được Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexandre Novak và Bộ trưởng Năng lượng, Công nghiệp và Khoáng sản Saudi Arabia, Haled ben Addel Aziz alh-Falex công bố bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Hai bên thỏa thuận hợp tác song phương hoặc với các nước sản xuất dầu mỏ khác nhằm duy trì sự ổn định trên thị trường dầu mỏ và đảm bảo mức đầu tư bền vững trong dài hạn.

Hai nước cũng cho rằng có những thách thức dài hạn đối với những nước xuất khẩu dầu mỏ trên thị trường dầu mỏ thế giới, trong đó có việc cắt giảm đáng kể chi phí cơ bản cho khai thác dầu, nhất là hoạt động thăm dò địa chất, cũng như hủy bỏ hoặc trì hoãn hàng loạt dự án đầu tư, dẫn đến tình trạng bất ổn trên thị trường dầu mỏ về dài hạn đối với các nước sản xuất, cũng như các nước tiêu thụ.

Nga và Saudi Arabia cho rằng cần đối thoại và hợp tác chặt chẽ giữa các nước sản xuất dầu mỏ lớn nhằm duy trì ổn định trên thị trường dầu mỏ và đảm bảo mức đầu tư ổn định về dài hạn.

Hai nước cũng thỏa thuận tiếp tục tham vấn về tình hình trên thị trường dầu mỏ và thành lập nhóm công tác hỗn hợp để theo dõi các chỉ số cơ bản trên thị trường dầu mỏ và đưa ra những đề xuất về các biện pháp và hành động chung nhằm đảm bảo ổn định thị trường.

Sau tuyên bố trên của Nga và Saudi Arabia, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 11/2016 trên thị trường London đã bất ngờ tăng tới 5,4%, lên mức 49,15 USD/thùng./.