Nga va Syria bat dau chien dich nhan dao quy mo lon o Aleppo hinh anh 1Cảnh đổ nát ở Aleppo. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 28/7, Chính phủ Nga cùng với Chính phủ Syria bắt đầu tiến hành một chiến dịch nhân đạo quy mô lớn, sơ tán người dân khỏi thành phố Aleppo miền Bắc nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết chiến dịch được triển khai theo chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quân đội Nga và quân đội Syria sẽ thiết lập 3 hành lang an toàn để giúp người dân sơ tán ra khỏi thành phố. Ngoài ra, một hành lang thứ tư cũng được thiết lập tại phía Bắc thành phố dành cho các tay súng muốn hạ vũ khí.

Ông Shoigu nhấn mạnh, trong chiến dịch tất cả các biện pháp đều được tiến hành “vì mục tiêu duy nhất bảo đảm an toàn cho người dân Aleppo.” Hiện có ít nhất 250.000 người dân đang mắc kẹt tại thành phố này.

Cùng ngày, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng tuyên bố sẽ ân xá cho các tay súng thuộc lực lượng chống đối hạ vũ khí đầu hàng trong vòng 3 tháng.

Lời tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đang thắt chặt kiểm soát xung quanh nhiều khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía Bắc thành phố Aleppo./.
(TTXVN/Vietnam+)