Chuyển người bị thương khỏi đống đổ nát của các tòa nhà sau cuộc không kích tại tỉnh Idlib ngày 29/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga và Chính phủ Syria sẵn sàng tiếp tục tạm dừng các cuộc không kích và tấn công tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo với điều kiện các tổ chức quốc tế có thể đảm bảo tiến hành hiệu quả việc sơ tán dân thường bị mắc kẹt trong thành phố.

Phát biểu ngày 26/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov khẳng định hiện có 6 tuyến hành lang nhân đạo hoạt động 24/24 tại Aleppo, cung cấp thực phẩm và hàng thiết yếu cho dân thường rời khỏi khu vực phía Đông thành phố, hiện do lực lượng chống đối kiểm soát.

Ông cũng cho biết không quân Nga và Syria đang giám sát lệnh tạm ngừng các chuyến bay qua không phận Aleppo trong 8 ngày.

Tuyên bố của Nga được đưa ra một ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Chính phủ Syria và các đồng minh của nước này gia hạn lệnh ngừng bắn nhân đạo ở Aleppo, đã có hiệu lực trong ba ngày (từ ngày 20/10 vừa qua).

Trong thời gian ngừng không kích này, các tay súng và người dân có thể rời khỏi khu vực phía Đông thành phố.

Tuy nhiên, các tay súng kiên quyết ở lại và dọa giết người dân nào muốn bỏ đi.

Trong một diễn biến liên quan, tối 25/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier đã điện đàm về tình hình nhân đạo ở Aleppo và giải pháp cho cho cuộc xung đột Syria.

Bộ trưởng hai nước nhất trí cơ quan ngoại giao hai nước sẽ duy trì đối thoại thường xuyên để thảo luận về mọi vấn đề liên quan đến tình hình Syria.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh việc các phần tử khủng bố Nusraa và phiến quân ngăn cản hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng như cản trở sơ tán người bị thương tại Aleppo là không thể chấp nhận.

Ông hối thúc Mỹ thực hiện cam kết tách biệt lực lượng đối lập mà Washington cho là ôn hòa với các tổ chức khủng bố, coi đây điều kiện tiên quyết để thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc khủng hoảng Syria./.