Nga va Syria xay dung mot he thong phong khong thong nhat hinh anh 1Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400. (Nguồn: RIA Novosti)

Ngày 25/8, Tham mưu trưởng, Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng không quân thuộc Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, Thiếu tướng Sergei Meshcheryakov cho biết nước này cùng Syria đã xây dựng một hệ thống phòng không thống nhất trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này, nhờ nỗ lực của các chuyên gia quân sự hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2017,” Tướng Meshcheryakov nhấn mạnh rằng hiện một hệ thống phòng không liên kết đã được xây dựng trên lãnh thổ Syria.

Hệ thống này giúp bảo đảm mối liên kết thông tin-kỹ thuật giữa các phương tiện do thám trên không của Nga và Syria. Mọi dữ liệu về từ các trạm radar của Syria đều được chuyển đến các trung tâm chỉ huy của quân đội Nga.

Theo tướng Meshcheryakov, lực lượng phòng không của Nga đóng quân ở khu vực sân bay Hmeymim gồm các đơn vị kỹ thuật vô tuyến điện, tổ hợp pháo-tên lửa cao xạ Pansir-S và các tổ hợp tên lửa S-400, có khả năng tấn công mọi mục tiêu trong bán kính 400km ở độ cao lên tới 35km.

[Nga có thể sẽ cấp thêm hệ thống phòng thủ tên lửa cho Syria]

Tướng Meshcheryakov cho biết thêm trong thời gian hoạt động tại Syria, không quân Nga đã gây thiệt hại lớn về mặt cơ sở hạ tầng đối với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, phá hủy nhiều kho vũ khí đạn dược và nhiên liệu, khiến cho việc tiếp tế hậu cần và khả năng điều quân tiếp viện của IS bị suy yếu.

Ngoài ra, không quân Nga cũng khiến IS chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế khi liên tục tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ và tiêu diệt nhiều đoàn xe chở dầu.

Trong một động thái liên quan, cùng ngày, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), Trung tướng Igor Korobov cảnh báo rằng đã có hơn 25.000 tay súng tại Syria tham gia một liên minh các nhóm khủng bố mới có tên gọi Heyat Tahrir Al-Sham, trong đó nhóm Mặt trận Al-Nusra đóng vai trò then chốt.

Theo ông Korobov, thủ lĩnh các nhóm khủng bố đang nỗ lực liên kết mọi tổ chức vũ trang Hồi giáo tại Syria dưới sự dẫn đầu của Mặt trận Al-Nusra để chống lại quân đội chính phủ Syria.

Trong khi đó, Tư lệnh lực lượng Nga tại Syria, Thượng tướng Sergey Surovikin khẳng định Moskva sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Syria cho đến khi tiêu diệt được hoàn toàn các nhóm khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)