Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan trong cuộc gặp thưởng đỉnh hai nước ngày 9/8. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan ngày 9/8 tại thành phố Saint - Peterburg đã diễn ra trong bầu không khí cởi mở, xây dựng và đạt được nhiều thỏa thuận nhằm khôi phục quan hệ song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, lãnh đạo hai nước cho biết hai bên đã nhất trí thực hiện dự án đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu; hủy bỏ các biện pháp hạn chế và hợp tác trong vấn đề Syria.

Tổng thống Putin nhấn mạnh cuộc gặp lần này có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ưu tiên hàng đầu là hai bên sẽ nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trở về mức độ trước thời điểm khủng hoảng.

Theo ông Putin, Nga có kế hoạch dỡ bỏ dần các biện pháp kinh tế đặc biệt và những hạn chế đối với các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ mà Moskva áp đặt sau vụ chiến đấu cơ của Nga bị lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria hồi năm ngoái.

Những hạn chế đối với các công ty xây dựng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được dỡ bỏ trong thời gian tới. Bên cạnh đó, Nga cũng dự định sẽ nhanh chóng khôi phục hoạt động đường hàng không tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhất trí trong thời gian tới sẽ thực hiện các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó có dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và nhà máy điện hạt nhân Akkuyu.

Cũng tại cuộc họp báo trên, ông Putin nhấn mạnh rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có tầm nhìn chung và tiềm năng hợp tác to lớn, quan hệ hợp tác tốt đẹp chưa có tiền lệ trước khủng hoảng là một minh chứng.

Hiện mối quan hệ song phương giữa hai nước đã vững chắc hơn nhiều và có thể chống lại bất cứ cuộc khủng hoảng nào./.