Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: Haberazim.com)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 1/7 đã có cuộc gặp bên lề cuộc họp của Hội đồng Ngoại trưởng các nước Tổ chức Hợp tác Kinh tế Biển Đen đang diễn ra ở thành phố Sochi, Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp, hai Ngoại trưởng đã nhất trí khôi phục lại hoạt động của nhóm công tác về chống khủng bố.

Nhóm này gồm đại diện Bộ Ngoại giao và các cơ quan mật vụ hai nước đã ngừng hoạt động 7 tháng nay sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở khu vực biên giới Syria, khiến quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua.

Ngoại trưởng Nga cho biết các cuộc tiếp xúc giữa chính phủ hai nước nhằm bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Lavrov, hai bên cũng thảo luận vấn đề ngăn chặn các phần tử khủng bố từ bên ngoài vào Syria, cũng như ngăn chặn các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ làm "bàn đạp" cho các cuộc tấn công. Theo ông, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không có bất đồng về việc xác định các tổ chức khủng bố ở Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai bên thảo luận cách thức đưa quan hệ giữa hai nước trở về mức bình thường trước khi xảy ra sự việc không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay quân sự của Nga hồi tháng 11/2015.

Ông Cavusoglu khẳng định Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan sẵn sàng gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 8 tại Sochi trước Hội nghị thượng định G20.

Quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã có dấu hiệu cải thiện sau khi Tổng thống Erdogan gửi thư cho Tổng thống Putin xin lỗi về sự cố quân sự trên. Đáp lại, Tổng thống Putin đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán các tour du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cho công dân Nga và giao cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ khá mật thiết và phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nga với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt gần 40 tỷ USD/năm, còn Nga là thị trường lớn nhất đối với hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thậm chí, hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 và đang thảo luận thỏa thuận hình thành một khu vực thương mại tự do đối với hàng hóa, dịch vụ và đầu tư./.