Nga va Tho Nhi Ky dien dam ve tinh hinh Dong Bac Syria hinh anh 1Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga thông báo ngày 8/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về tình hình ở Đông Bắc Syria trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng về một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng xảy ra tại quốc gia Trung Đông trên.

Nga, một đồng minh thân thiết của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã nổi lên như một nhà trung gian quyền lực hàng đầu trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm ở Syria. Nga cũng đã khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được tất cả các cường quốc bên ngoài tôn trọng.

Thông báo của bộ trên không nêu chi tiết về cuộc đối thoại liên quan tới tình hình Đông Bắc Syria song cho biết 2 ngoại trưởng đã nhất trí tiếp tục đối thoại kín.

[Syria phản ứng về chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ]

Cùng ngày, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ quân đội nước này đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào biên giới Syria-Iraq vào đêm 7/10 nhằm ngăn chặn các lực lượng người Kurd sử dụng tuyến đường này để tăng viện cho lực lượng ở Đông Bắc Syria trong bối cảnh Ankara chuẩn bị phát động một cuộc tấn công tại đây.

Các quan chức trên nêu rõ: "Một trong những mục tiêu cơ bản là cắt đứt tuyến đường quá cảnh giữa Iraq và Syria trước khi chiến dịch ở Syria bắt đầu. Như vậy, tuyến quá cảnh của các lực lượng người Kurd tới Syria và các tuyến đường tiếp viện, gồm đạn dược, đã bị cắt đứt. Tuy nhiên, không rõ liệu cuộc tấn công có gây thiệt hại hay thương vong gì không./.
 

(Vietnam+)