Máy bay Nga ném bom. (Nguồn: EPA)

Bộ Quốc phòng Nga và Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/1 đã ký bản ghi nhớ về ngăn chặn sự cố và đảm bảo an toàn bay trong các chiến dịch quân sự của hai nước tại Syria.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, ngày 12/1, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Nga, phái đoàn quân sự hai nước đã có cuộc tham vấn về các vấn đề phối hợp giữa hai nước trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Bản ghi nhớ trên quy định cơ chế phối hợp giữa Không quân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong các cuộc không kích vào các mục tiêu của khủng bố cũng như cách thức hành động của hai bên nhằm ngăn chặn va chạm của máy bay và máy bay không người lái trên không phận Syria.

Ngày 24/11/2015, chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Không quân Nga đang tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi do cáo buộc xâm phạm không phận. Nga đã nhiều lần chứng minh chiếc máy bay Su-24 không hề vượt ra ngoài không phận Syria cũng như phía Thổ Nhĩ Kỳ có thông tin về hoạt động của Nga tại Syria.

Vụ việc khiến quan hệ hai nước trở nên hết sức căng thẳng, trong đó Nga cắt đứt quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Hai nước chỉ bắt đầu binh thường hóa quan hệ năm ngoái sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan xin lỗi về vụ việc trên, dẫn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt Ankara hồi đầu tháng 7./.