Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc hội đàm tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), trong đó hai bên cam kết tăng cường phối hợp hơn nữa trong các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moskva và Bắc Kinh có quan điểm tương đồng về các vấn đề quốc tế và khu vực, duy trì liên lạc và hợp tác chặt chẽ trong các vấn đề của Liên hợp quốc.

Ông khẳng định Nga chủ trương thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp và hợp tác với Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cho rằng với tư cách là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga và Trung Quốc luôn duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề của Liên hợp quốc cũng như các vấn đề lớn trong khu vực và quốc tế.

Theo ông, hai bên phải hợp tác để bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc và các quy tắc cơ bản về các mối quan hệ quốc tế, ủng hộ vai trò chủ động của cơ quan này trong các vấn đề quốc tế, thúc đẩy giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng ở Syria, các vấn đề hạt nhân Iran và bán đảo Triều Tiên.

Đánh giá cao mối quan hệ song phương, ông Vương Nghị nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp với Moskva nhằm đảm bảo thực hiện thành công các chuyến thăm cấp cao trong năm nay cũng như hội nghị và triển lãm giữa hai nước./.