Tổng thống Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) trao đổi văn kiện sau lễ ký các thỏa thuận hợp tác song phương. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 8/5, Nga và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD nhằm đẩy mạnh hoạt động cung cấp tài chính của Trung Quốc cho các công ty Nga và một số thỏa thuận trong các lĩnh vực khác trị giá hàng tỷ USD nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Phát biểu sau khi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ ký kết tại điện Kremlin trước sự chứng kiến của các quan chức hai nước, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: "Trung Quốc hôm nay là đối tác chiến lược và chủ chốt của chúng ta."

Thỏa thuận 25 tỷ USD vừa được ký kết sẽ cung cấp tài chính cho các công ty Nga, trong đó có nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm sâu.

Tổng giám đốc Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga, Kirill Dmitriev, cho biết các công ty Nga có thể nhận được 25 tỷ USD trong vòng 3 năm tới.

Hai bên cũng nhất trí khởi động Quỹ đầu tư trị giá 2 tỷ USD hướng vào các dự án nông nghiệp và ký thỏa thuận cấp hạn mức tín dụng 6 tỷ NDT (966 triệu USD) của Ngân hàng Phát triển Trung Quốc dành cho Ngân hàng Sberbank của Nga.

Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov cho biết thêm hai nước sẽ đầu tư 1.000 tỷ ruble (19,7 tỷ USD) cho tuyến đường sắt nối Moskva và thành phố Kazan mà theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Thông cáo chung sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Trung nhân dịp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Moskva để tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại còn nêu rõ hai bên sẽ cùng thúc đẩy sáng kiến Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa với tầm nhìn của Moskva trong việc thiết lập mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng tại khu vực Á-Âu.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung./.