Nga va Trung Quoc lien ket cac he thong thanh toan tai chinh hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga và Trung Quốc đang phối hợp để liên kết các hệ thống thanh toán tài chính trong bối cảnh hệ thống tài chính Nga chịu nhiều biện pháp trừng phạt từ phương Tây sau khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Một số ngân hàng Nga đã bị cấm tiếp cận hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT nên gặp khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Hệ thống được Ngân hàng Trung ương Nga phát triển có tên gọi là Hệ thống chuyển tin nhắn tài chính (SPFS) cho phép dòng tiền tiếp tục được luân chuyển giữa các ngân hàng trong nước nhưng lại có những hạn chế về thời gian, quy mô và mức độ phức tạp của các giao dịch có thể thực hiện.

Việc phối hợp với hệ thống thanh toán CIPS của Trung Quốc đang được coi là một lựa chọn khả thi.

Tuy nhiên, hệ thống CIPS lại chỉ đang xử lý những khoản thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

[Phản ứng của Bộ Tài chính Nga về vấn đề thanh toán nợ]

Chủ tịch Ủy ban tài chính Hạ viện Nga Anatoly Aksakov cho rằng việc liên kết hai hệ thống thanh toán tại Nga và Trung Quốc là điều cần thiết để loại bỏ những rủi ro khi duy trì các hoạt động giao dịch.

Nghị sỹ này cho biết hai bên đang phối hợp trong dự án này, với sự tham gia của các ngân hàng trung ương của Nga và Trung Quốc, thời tin tưởng mọi kế hoạch sẽ được đẩy nhanh trong tình hình hiện nay.

Theo nghị sỹ Aksakov, thương mại Nga-Trung Quốc đã tăng hơn 40% trong tháng Một và Hai và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bộ Tài chính Nga cho biết Moskva sẽ dùng đồng nhân dân tệ trong dự trữ ngoại hối sau khi không thể tiếp cận đồng USD và đồng euro.

Một số ngân hàng Nga cũng đã phát hành thẻ sử dụng hệ thống thanh toán UnionPay của Trung Quốc sau khi thẻ Visa hay Master do các ngân hàng này liên kết phát hành không thể sử dụng ở nước ngoài.

Trong khi đó, các nhà phát triển ứng dụng công nghệ ở Nga cũng chuẩn bị triển khai một ứng dụng chia sẻ hình ảnh mới để sử dụng trong nước sau khi Instagram bị cấm tại nước này.

Nền tảng có tên gọi là Rossgram sẽ đi vào hoạt động từ ngày 28/3, với một số tính năng bổ sung.

Trong những tháng gần đây, Nga cũng đã phát triển các công nghệ trong nước như điện thoại thông minh AYYA T1.

Hồi tháng 11/2021, Tập đoàn truyền thông Gazprom cũng đã ra mắt nền tảng chia sẻ video Yappy, cạnh tranh với nền tảng Tiktok.

Cũng trong ngày 16/3, Ngân hàng Trung ương Belarus thông báo sẽ bắt đầu thực hiện các giao dịch bằng đồng nhân dân tệ từ ngày 18/3.

Các nước phương Tây cũng áp đặt trừng phạt với Belarus liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)