(Nguồn: wikimapia.org)

Trung Quốc và Nga sẽ thành lập Quỹ Phát triển vùng Viễn Đông của Nga và vùng Đông Bắc Trung Quốc, với nguồn vốn ban đầu 100 tỷ Nhân dân tệ (NDT, tương đương gần 14,5 tỷ USD).

Quyết định này đã được các đại diện của 2 nước thông qua ngày 15/5, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" đang diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát triển kinh tế vùng Viễn Đông của Nga và vùng Đông-Bắc Trung Quốc là chủ trương lớn được giới chức 2 nước nhất trí từ lâu và được chú trọng đặc biệt trong 2 năm trở lại đây.

Chính quyền Nga đã thông qua nhiều biện pháp, trong đó chú trọng các quy định ưu đãi về quyền sử dụng đất, thuế, nhân công... nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, trước hết là từ giới doanh nhân nước láng giềng Trung Quốc.

Tính riêng trong năm 2016, các nhà đầu tư Trung Quốc đã xúc tiến xem xét nhiều dự án, với tổng số tiền đầu tư lên đến hàng chục tỷ USD, nhằm phát triển vùng Viễn Đông và cảng Vladivostok của Nga, trong đó chú trọng trước hết phát triển hạ tầng vận tải và ngành năng lượng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư Nga ít chú ý tới vùng Đông Bắc Trung Quốc./.