Nga va Trung Quoc thao luan van de Trieu Tien va Afghanistan hinh anh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. (Nguồn: sputniknews)

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, ngày 28/3 tại thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đã thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên và giải pháp cho cuộc xung đột ở Afghanistan.

Thông báo nêu rõ hai bên đã thảo luận các sự kiện liên quan tới bán đảo Triều Tiên, tình hình ở Afghanistan cùng các vấn đề quốc tế khác hai bên cùng quan tâm.

Afghanistan rơi vào tình trạng bất ổn an ninh do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

Lợi dụng tình hình rối ren, nhiều tổ chức khủng bố đã thiết lập mạng lưới tại quốc gia Nam Á này.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột của Mỹ tại Afghanistan đã được đẩy mạnh trong năm 2018 sau khi Mỹ bổ nhiệm đặc phái viên người gốc Afghanistan Zalmay Khalilzad đứng đầu các cuộc đàm phán trực tiếp với Taliban.

[Nhà ngoại giao Nga: Chiến tranh sẽ không tái diễn ở Afghanistan]

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán mới nhất hồi tháng Một vừa qua tại Qatar nhằm thúc đẩy hòa bình ở quốc gia Tây Nam Á này giữa Mỹ và Taliban đã không đạt được tiến triển khi không có đại diện của chính quyền Afghanistan.

Cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani vẫn quan ngại về việc không có đại diện của Chính phủ Afghanistan trong cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban.

Trong khi đó, tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu mới khả quan sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

Tại hội nghị này, hai bên bất đồng về những bước phi hạt nhân hóa cụ thể của Triều Tiên và việc Mỹ nới lỏng biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)