Nga va Ukraine can nhac thoa thuan trao doi tu nhan moi hinh anh 1Cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 31/12 cho biết nước này và Nga đang nỗ lực hướng tới một thỏa thuận trao đổi tù nhân mới, chỉ hai ngày sau khi hai bên tiến hành cuộc trao đổi 200 tù nhân.

Trong một tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, Văn phòng Tổng thống khẳng định hai nước đã nhất trí ngay lập tức lên danh sách những người nằm trong diện được trả tự do nếu cuộc trao đổi mới diễn ra.

Hôm 29/12 vừa qua, một thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai bên đã được thực hiện với việc 12 binh sỹ cùng 64 dân thường Ukraine được đưa về Kiev. Phía Ukraine cũng giao lại cho lực lượng ly khai ở miền Đông một số người đang bị phía chính quyền Kiev giam giữ. Nga đánh giá "tích cực" cuộc trao đổi nói trên, song không đề cập đến một kế hoạch tương tự trong tương lai.

Hoạt động trao đổi tù nhân nằm trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky tại cuộc gặp song phương ở thủ đô Paris của Pháp hồi đầu tháng 12, bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine).

Tháng 9 vừa qua, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành trao đổi tổng cộng 70 tù nhân, động thái được các nước phương Tây đánh giá cao. Nga coi đây là “bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ” giữa Kiev và Moskva. Trong khi đó, Kiev đánh giá đây là bước đi đầu tiên trong tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột tại khu vực Donbass./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)