Nga va Ukraine danh gia co 'co hoi thoa hiep' trong dam phan hinh anh 1Quang cảnh chuẩn bị một cuộc gặp giữa quan chức Nga và Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AA/TTXVN)

Trong vòng đàm phán thứ tư giữa Nga và Ukraine diễn ra ngày 16/3 theo hình thức trực tuyến trong ngày thứ 3 liên tiếp, nội dung thảo luận trọng tâm giữa hai bên là về cơ chế trung lập cho Ukraine.

Giới chức hai nước đánh giá đàm phán đang trong giai đoạn quan trọng và có cơ hội đạt được thỏa hiệp.

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong vòng đàm phán hiện tại, hai bên đang thảo luận về quy chế trung lập cho Ukraine và đây có thể là yếu tố “giúp thỏa hiệp.”

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết hai bên đang thảo luận về cơ chế “một quốc gia trung lập phi quân sự hóa” cho Ukraine, nhưng “nhà nước đó vẫn có quân đội và hải quân riêng.”

[Ngoại trưởng Nga hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp với Ukraine]

Trong khi đó, Văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky công bố phát biểu của đại diện đoàn đàm phán Ukraine, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Mykhailo Podolyak, cho biết hai bên đang thảo luận về một mô hình có đảm bảo an ninh mang tính ràng buộc pháp lý có sự tham gia của các đối tác quốc tế.

Trước đó cùng ngày, trong một phát biểu, Tổng thống Ukraine Zelensky đánh giá các cuộc đàm phán đang trở nên "thực tế" hơn, song vẫn cần thời gian để đưa ra quyết định có lợi cho Ukraine.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh các cuộc hòa đàm phải mang lại một thỏa thuận công bằng cho Ukraine, bao gồm việc đảm bảo an ninh đáng tin cậy có thể giúp bảo vệ đất nước trước những mối đe dọa trong tương lai.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định cuộc đàm phán hòa bình giữa nước này với Ukraine là không dễ dàng, song ông vẫn hy vọng rằng hai bên sẽ đạt được thỏa hiệp và vấn đề về quy chế trung lập của Kiev hiện đang được thảo luận một cách nghiêm túc.

Nga và Ukraine đã tổ chức 3 vòng đàm phán trong các ngày 28/2, 3/3 và 7/3. Kết quả là hai nước đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo cho việc sơ tán dân thường.

Vòng đàm phán thứ 4, đáng lẽ diễn ra trong ngày 14/3, đã tạm dừng để "các phân nhóm công tác làm việc thêm và để làm rõ các định nghĩa nhất định."

Sau đó, hai bên đã nối lại đàm phán từ ngày 15/3./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)