Cả Nga và Ukraine đều tuyên bố rằng hai bên đã đạt tiến bộ quan trọng trong đàm phán về khí đốt tại cuộc gặp không chính thức chiều 24/9 giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, với sự tham dự của Thủ tướng Nga Vladimir Putin.

Phủ Tổng thống Ukraine sáng 26/9 dẫn tuyên bố của Tổng thống Yanukovych khẳng định Kiev và Mátxcơva đã đạt tiến bộ đáng kể về trung chuyển khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ukraine tới Tây Âu, qua đó có thể hy vọng sắp tới, hai bên sẽ chấp nhận những kết quả cụ thể về giá mua-bán khí đốt tại kỳ họp Ủy ban liên nhà nước Ukraine - Nga vào tháng 10 tới.

Tuyên bố cho biết ngày 25/9, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp than Ukraine, ông Yuri Boiko, và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn công nghiệp khí đốt Nga Gazprom, ông Alexei Miller, đã bàn những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện những thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp cấp cao ngày 24/9 trên đây.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Tổng thống Nga, bà Natalia Timakova, cũng thừa nhận Nga và Ukraine đã đạt tiến bộ quan trọng về giá trung chuyển khí đốt của Nga sang Tây Âu và triển vọng Nga cùng với Liên minh châu Âu (EU) tham gia nâng cấp hệ thống vận chuyển dầu-khí Ukraine, vì thế có thể hy vọng sắp tới, hai bên sẽ ký được những thỏa thuận đáp ứng lợi ích của hai nước.

Mặc dù cả phía Nga và Ukraine đều không đưa ra con số cụ thể về thay đổi giá mua-bán khí đốt, nhưng dư luận cho rằng Mátxcơva có thể xem xét lại biểu giá bán "nhiên liệu xanh" hiện nay từ mức 354 USD/1.000 m3 của quý III/2011 trên cơ sở biểu giá 230 USD/1.000 m3 mà Kiev đề xuất.

Năm 2009, Gazprom và Công ty dầu-khí Ukraine Naftogaz đã ký hai hợp đồng mua-bán khí đốt giai đoạn 2009-2019 và điều kiện trung chuyển khí đốt Nga qua lãnh thổ Ukraine sang Tây Âu trong giai đoạn này.

Hiện cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang bị xét xử tại Ukraine với cáo buộc lạm dụng chức quyền để chỉ thị ký hai hợp đồng này, gây tổn thất hơn 200 triệu USD cho ngân khố quốc gia./.

(TTXVN/Vietnam+)