Nga va Ukraine nhat tri cac thu tuc ve van chuyen ngu coc, phan bon hinh anh 1Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga và Ukraine đã đạt được sự đồng thuận về thủ tục đối với hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Đây là một phần trong thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được Ukraine và Nga ký kết riêng rẽ hồi tháng 7 vừa qua dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo nguồn cung lương thực và phân bón cho thị trường thế giới.

Theo tài liệu mà hãng tin Reuters có được, Nga và Ukraine đã nhất trí rằng các tàu quân sự hay máy bay hoặc máy bay không người lái không được phép đến gần hơn 10 hải lý (18,5 km) đối với các tàu chở ngũ cốc của Ukraine theo một hành lang an toàn đã được vạch sẵn. Các bên cũng không được tiến hành bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào các tàu thương mại hoặc tàu dân sự khác cũng như các cảng liên quan.

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric bày tỏ hy vọng rằng việc các bên thông qua thủ tục trên sẽ giúp tăng lưu lượng vận chuyển theo thỏa thuận đã đạt được.

[Các bên ban hành các thủ tục vận chuyển qua hành lang Ukraine]

Trong 2 tuần qua, 10 tàu chở ngô, đậu nành và dầu hướng dương đã xuất phát từ các cảng của Ukraine sau nhiều tháng bị mắc kẹt do xung đột. Trong khi đó, 2 tàu chở hàng nước ngoài cũng đã cập bến các cảng Ukraine để vận chuyển hàng hóa.

Trung tâm điều phối chung (JCC) tại Istanbul, gồm các đại diện của Nga, Ukraine, Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết tàu chở hàng lớn nhất Ocean Lion chở 64.720 tấn ngô dự kiến sẽ xuất phát từ cảng Chornomorsk vào ngày 9/8 để đến Hàn Quốc.

Liên quan đến tàu chở ngũ cốc đầu tiên - tàu Razoni mang cờ Sierra Leone chở hơn 26.500 tấn ngô - khởi hành hôm 1/8 từ cảng Odessa để đến Liban, Đại sứ quán Ukraine tại Liban ngày 8/8 cho biết lô hàng này đang được tìm kiếm người mua mới sau khi người mua ban đầu tại Liban từ chối do phía Ukraine giao hàng chậm hơn 5 tháng.

Theo nguồn tin này, nhà cung cấp lô hàng hiện đang tìm kiếm khách hàng mua khác có thể ở thành phố Tripoli của Liban, hoặc ở một quốc gia hoặc cảng khác./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)