Nga đã và sẽ tiếp tục coi Ukraine là đối tác chiến lược. Đây  cũng là cơ sở để xây dựng mối quan hệ song phương giữa bộ quốc phòng hai nước.

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tại phiên họp thứ sáu tiểu ban về các vấn đề an ninh thuộc Ủy ban liên quốc gia Nga - Ukraine ngày 4/9 tại Mátxcơva.

Ông Shoigu cho biết trong hợp tác quốc phòng song phương, bộ quốc phòng hai nước đặc biệt quan tâm tới việc phát triển các tiến trình liên kết giữa các lực lượng vũ trang hai nước, phối hợp huấn luyện tác chiến, hoàn thiện sự hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự cũng như hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Ngoài ra, hai bên cũng đang hợp tác trong vấn đề đảm bảo hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Ukraine. Ông Shoigu bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Ukraine sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay bằng nỗ lực chung.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bày tỏ hài lòng về kết quả các phiên họp của tiểu ban về hợp tác giữa quân đội hai nước diễn ra ngày 6/3/2013 tại Kiev và tiểu ban về hợp tác kỹ thuật - quân sự diễn ra ngày 7/6/2013 cũng tại Kiev.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Pavel Lebedev nêu rõ nhiệm vụ cải cách và phát triển các lực lượng vũ trang hai nước có nhiều điểm tương đồng và khẳng định Ukraine mong muốn phối hợp với Nga giải quyết những trở ngại trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự./.