Nga và Uzbekistan đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sau chuyến thăm chính thức nước Trung Á này của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong hai ngày 22 và 23/1.
 
Thông cáo chung về kết quả chuyến thăm đã được Tổng thống nước chủ nhà Islam Karimov và Tổng thống Medvedev ký, trong đó khẳng định hai nước chủ trương phát triển quan hệ đối tác chiến lược; tăng cường hợp tác trong cuộc đấu tranh chống khủng bố quốc tế, hoạt động tôn giáo cực đoan, buôn bán ma túy, đối phó với những thách thức và nguy cơ khác đang đặt ra đối với nền an ninh quốc tế và khu vực.

Nga và Uzbekistan tỏ ý lo ngại về tình hình phức tạp tại Afghanistan và nhất trí cần phối hợp nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong công cuộc tái thiết Afghanistan.

Hai nước cũng ghi nhận sự gần nhau hoặc giống nhau trong quan điểm của hai nước về những vấn đề chủ yếu của chính sách quốc tế, trong đó có đánh giá về tình hình khu vực Trung Á, đồng thời ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ kinh tế-thương mại giữa Nga và Uzbekistan với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương đã vượt hơn 3 tỷ USD/năm.

Tổng thống Medvedev nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Uzbekistan cần được tăng cường hơn nữa thông qua việc hai nước thực hiện các dự án mới về dầu khí, chế tạo máy, nghiên cứu vũ trụ, đầu tư và viễn thông.

Tổng thống Karimov đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev và nêu rõ hai nước đang hợp tác hiệu quả trong việc phát triển quan hệ song phương cũng như góp phần giải quyết thành công nhiều vấn đề khu vực và quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)