Nga va Venezuela tang cuong quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (trái) trong cuộc gặp tại Moskva, Nga, ngày 4/10/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đang ở thăm nước này.

Hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là lĩnh vực năng lượng.

Tổng thống Putin và Tổng thống Maduro cũng chia sẻ quan điểm tương đồng về tình hình khu vực và thế giới; nhất trí tăng cường phối hợp lập trường trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và theo định dạng OPEC+ (OPEC mở rộng).

[Ông Maduro: Venezuela và Nga sẽ ký các thỏa thuận dầu khí mới]

Thời gian qua, quan hệ hai nước liên tục phát triển trên nguyên tắc đối tác chiến lược, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. Tổng kim ngạch trao đổi thương mại song phương năm 2017 đạt gần 70 triệu USD và có xu hướng tăng lên, đạt gần 80 triệu USD từ tháng 1-10. Đầu tư của Nga vào nền kinh tế Venezuela tính đến nay đã vượt con số 4 tỷ USD.

Lĩnh vực nông nghiệp là một hướng hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong bối cảnh Nga vươn lên trở thành nhà xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới, có thể đáp ứng như cầu về lương thực của Venezuela.

Các tập đoàn dầu khí lớn của Nga như Rosneft, Gazprom… đang triển khai hoạt động tại các mỏ dầu khí có trữ lượng lớn tại Venezuela. Sự hợp tác chiến lược của hai nước trong lĩnh vực năng lượng có thể giúp bình ổn giá dầu khí trên thị trường thế giới, trong bối cảnh Venezuela sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch OPEC vào năm tới./.

Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)