Những hành động đáp trả của Nga đối với việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) tại châu Âu sẽ là "hợp tình hợp lý và đầy đủ," song sẽ không khép lại khả năng tiếp tục đàm phán.

Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tại cuộc gặp ngày 21/11 với các sỹ quan Quân khu phương Nam ở Vladikavkaz.

Tổng thống Medvedev cam kết: "Chúng ta sẽ phải thông qua những quyết định cụ thể và tôi sẽ công bố (những quyết định này) vào thời gian sớm nhất."

Theo ông Medvedev, Nga vẫn để ngỏ khả năng tiếp tục thảo luận tình hình xung quanh hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu với các đối tác của Nga trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người đứng đầu nhà nước Nga nêu rõ rằng hệ thống lá chắn tên lửa, dưới hình thức mà phía Mỹ đề xuất, "có thể làm thay đổi mạnh mẽ hệ thống nguyên tắc đồng đẳng," mà có thể tạo ra cho Nga những vấn đề nhất định.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Nga-NATO ở Lisbon hồi tháng 11/2010, Nga và liên minh chính trị-quân sự lớn nhất hành tinh này đã thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở châu Âu.

Nga cho rằng việc xây dựng quan điểm và cấu trúc lá chắn tên lửa ở châu Âu cần phải được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và quy định những biện pháp tương ứng củng cố lòng tin và sự minh bạch trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

Mỹ và NATO nhiều lần tuyên bố hệ thống này không nhằm chống lại Nga và tiềm lực chiến lược của nước này. Trong khi đó, điều có tính nguyên tắc đối với Nga là Mátxcơva phải nhận được những bảo đảm bằng văn bản về việc lá chắn tên lửa được triển khai ở châu Âu không nhằm chống lại Nga. Tuy nhiên, cho đến nay, yêu cầu này của phía Nga vẫn chưa được các đối tác trong NATO đáp ứng./.

(TTXVN/Vietnam+)