Nga van dong doanh nghiep quang ba cho bo phieu sua doi hien phap hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: worldbulletin)

Điện Kremlin đã yêu cầu một số doanh nghiệp Nga thực hiện các chiến dịch thông tin nội bộ để thu hút người dân tham gia cuộc bỏ phiếu trên toàn nước Nga về cải cách hiến pháp, vốn có thể cho phép Tổng thống Vladimir Putin giữ cương vị đến năm 2036.

Các tài liệu đã được gửi đến ít nhất ba công ty tư nhân lớn, để giúp họ giải thích các sửa đổi và quy trình bỏ phiếu, đồng thời cũng cho biết một cuộc rút thăm trúng giải sẽ được tổ chức gần các điểm bỏ phiếu để thu hút cử tri, và những người đi bỏ phiếu có thể nhận quà.

[Nga bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu sớm về sửa đổi Hiến pháp]

Các cuộc khảo sát cho thấy việc sửa đổi Hiến pháp nhiều khả năng sẽ được thông qua, tuy nhiên tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu rất quan trọng đối với Điện Kremlin.

Theo cơ quan thăm dò dư luận độc lập Levada, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Putin hiện ở mức 59%. Mặc dù tỷ lệ này là cao so với hầu hết các nước song nó ở mức thấp nhất kể từ năm 1999.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy khả năng phản kháng của người dân đã tăng lên khi giá dầu dầu thấp hơn và tình trạng hạn chế kéo dài do dịch COVID-19 hủy hoại nền kinh tế, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp đồng thời khiến cho kế hoạch của Điện Kremlin nhằm cứu vãn tình trạng lương bổng giảm sút bị phá sản./.

(Vietnam+)