Nga van giu nguyen de xuat lenh ngung ban 48 gio o Syria hinh anh 1Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát doanh trại Handarat tại thành phố Aleppo ngày 25/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 29/9 tuyên bố Moskva không chấp nhận thời hạn ngừng bắn 7 ngày tại Syria bởi vì thời hạn này sẽ được các nhóm khủng bố sử đụng dể tập hợp lại lực lượng.

Ông Ryabkov nêu rõ Nga đã nhiều lần đề xuất ngừng bắn 48 giờ, tuy nhiên phía Mỹ luôn luôn yêu cầu ngừng bắn 7 ngày.

Theo quan điểm của Nga, khoảng thời gian như vậy đủ dài cho các nhóm khủng bố bổ sung đồ dự trữ, nghỉ ngơi, tập hợp lại lực lượng.

Ông Ryabkov nhấn mạnh Nga vẫn giữ nguyên đề xuất ngừng bắn 48 giờ.

Đối với tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng Washington sẽ ngừng mọi hợp tác và đối thoại với Nga trong nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột dai dẳng tại Syria, trừ khi Moskva và Damascus dừng cuộc tấn công nhằm vào thành phố chiến lược Aleppo và khôi phục lệnh ngừng bắn.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ đã nhiều lần đe dọa ngừng hợp tác với Nga, tuy nhiên Nga không phải là nước có thể đối thoại bằng ngôn ngữ "tối hậu thư."

Theo ông Ryabkov, Nga nhiều lần khẳng định cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và những gì đang diễn ra tại Syria là do sự bất lực của Mỹ trong việc thực hiện các cam kết. Nga tái khẳng định không có lựa chọn nào khác ngoài thỏa thuận Nga-Mỹ để ổn định tình hình Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)