Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đóng cầu dao cung cấp điện qua nhánh 2 của cầu năng lượng từ vùng Kuban sang bán đảo Crimea. (Nguồn: Tass)

Ngày 15/12, thông qua cầu truyền hình từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đóng cầu dao cung cấp điện qua nhánh 2 của cầu năng lượng từ vùng Kuban sang bán đảo Crimea.

Trước đó, ngày 2/12, đích thân Tổng thống Putin cũng đã ra lệnh đóng cầu dao cấp điện nhánh thứ nhất cầu năng lượng này.

Như vậy, tổng công suất điện cung cấp qua 2 nhánh sẽ là hơn 400 MW.

Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong giai đoạn tháng 4-5/2016 đưa vào vận hành thêm 2 nhánh nguồn cung điện từ Kuban đến Crimea, quan đó nâng tổng công suất cung cấp điện cho bán đảo Crimea lên 800 MW nhằm đảm bảo đáp ứng hầu như toàn bộ nhu cầu điện của Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý cần duy trì tốc độ xây dựng các nguồn cấp điện của chính bán đảo Crimea để không chỉ đảm bảo năng lượng cho người dân địa phương, mà còn "tạo ra tiền đề phát triển kinh tế."

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak báo cáo với Tổng thống Putin rằng việc cấp điện của Nga cho Crimea đã đạt mức 1.000 MW, chiếm 80-100% nhu cầu của khu vực, tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Nhánh thứ 2 của cầu năng lượng cho phép chuyển hệ thống năng lượng của Crimea vào chế độ hoạt động duy nhất với Nga.

Ông cũng cho biết cùng với nhánh thứ 2 còn đưa vào hoạt động trạm hạ áp mới cùng đường dây tải điện 122 km.

Trước đây, Crimea phụ thuộc vào nguồn điện cung cấp từ Ukraine./.