Lễ tang người lính đặc nhiệm can đảm đã được tổ chức theo các nghi thức trọng thể nhất của quân đội Nga (Nguồn: Sputnik)

Từ ngày thứ Năm tuần này, người Nga đã có thể tới viếng Alexander Prokhorenko, viên sỹ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm đã thiệt mạng trong trận chiến giành lại thành phố cổ Palmyra từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Người lính 25 tuổi hy sinh lúc đang làm nhiệm vụ thu thập tin tức tình báo và cung cấp tọa độ để Lực lượng Không gian vũ trụ Nga tấn công nhóm IS trong thành phố. Prokhorenko đã yêu cầu đồng đội oanh kích vào vị trí của anh, sau khi bị những tên khủng bố của IS phát hiện và bao vây.

Thi thể của anh đã được các chiến binh người Kurd thu hồi từ nhóm IS và trao lại cho phía Nga. Trong tuần này, một lễ tang dài 2 ngày dành cho anh đã được tổ chức ở Nga.

Vào ngày thứ Năm, thi thể của Alexander Prokhorenko được chuyển từ Moskva tới vùng Orenburg, nơi anh sinh ra. Trong ngày hôm nay, cả khu vực Orenburg vẫn sẽ để tang anh.

Lễ mai táng sẽ diễn ra vào cùng ngày, tại một nghĩa trang nằm ở làng Gorodki, nơi mẹ anh đang sống. Anh sẽ yên nghỉ bên cạnh mộ ông và bà mình. Người trung úy 25 tuổi ra đi để lại người vợ đang mang trong mình giọt máu của anh.

Hồi tháng 4 vừa qua, Prokhorenko đã được truy tặng huân chương cao quý nhất của Nga.

Đặc biệt, một cặp vợ chồng hưu trí người Pháp đã tặng cho gia đình anh toàn bộ số huân chương mà họ được chính quyền Pháp trao thưởng do tham gia Thế chiến thứ hai, gồm huân chương Bắc đẩu bội tinh.

Cặp vợ chồng cho biết đã làm vậy bởi xúc động trước sự hy sinh của Prokhorenko và thấy anh có nhiều đặc điểm giống người con trai của họ, hiện cũng đang phục vụ trong quân đội./.