Nga vo hieu hoa bai min nguy hiem tu thoi Chien tranh The gioi thu 2 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 12/11, cảnh sát và một tổ chức nghiên cứu lịch sử quân sự ở Nga cho biết lực lượng chức năng nước này đang tiến hành vô hiệu hóa một bãi mìn chống tăng từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Bãi mìn này được phát hiện trên một tuyến đường cao tốc nối với thành phố Saint Petersburg, ở khu vực cách thành phố lớn thứ 2 của Nga này hơn 50km.

Theo người đứng đầu hiệp hội lịch sử địa phương, ông Andrei Sizov, đây là một bãi mìn vô cùng nguy hiểm, nếu một quả mìn phát nổ sẽ "châm ngòi" cho hàng loạt quả khác, kéo theo một vụ nổ rất nghiêm trọng. Ông Sizov cho biết bãi mìn do một người dân địa phương phát hiện, trải dài 120 mét dọc tuyến đường cao tốc nói trên. Hiện khoảng 15 quả mìn đã bị vô hiệu hóa.

Cảnh sát xác nhận họ đã nhận được thông tin về việc phát hiện bãi mìn ở khu vực trên hồi cuối tuần qua, song không tiết lộ chi tiết.

Saint Petersburg, trước đây là Leningrad, và các khu vực lân cận từng là nơi diễn ra các trận đánh ác liệt giữa Hồng quân Liên Xô và phátxít Đức trong giai đoạn 1941-1944. Dù chiến tranh đã lùi xa, song nhiều quả mìn chưa nổ từ thời này được cho là vẫn nằm dưới lòng đất./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)