Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Presstv.com, ngày 1/12, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu Su-24 của Nga vừa qua đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực của các bên nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình tại Syria.

Trước đó hai vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Vienna (Áo). Các bên tham gia đàm phán đang tìm cách nhất trí về một danh sách ban đầu các nhóm đối lập hợp pháp sẽ tham gia đối thoại với chính phủ Syria.

Tuy nhiên theo bà Zakharova, việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga đã “khiến các cuộc đàm phán tại Vienna trở nên khó khăn,” buộc Nga phải hối thúc các bên nhất trí về một danh sách các nhóm “khủng bố” tại Syria trước khi vòng đàm phán tiếp theo diễn ra.

Nếu không có bản danh sách này, các bên tham gia đàm phán sẽ không thể thống nhất về một hành động phối hợp tại Syria.

Trong một động thái khác ngày 30/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định Damascus sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán hòa bình với vai trò trung gian của Cộng hòa Séc.

Ông ủng hộ việc đạt được một thỏa thuận tại Praha thay vì thủ đô Paris của Pháp, nước đang bị ông cáo buộc hậu thuẫn các phần tử khủng bố tại Syria./.