Nga vung vang vuot qua Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin. (Nguồn: The Moscow Times)

Ngày 11/4, Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin khẳng định Nga đã "điều hòa" tốt mọi tác động từ "cơn bão" trừng phạt của phương Tây.

Theo ông Volodin, trong mọi thời kỳ phát triển lịch sử, nước Nga luôn phải chịu sức ép, nhưng chỉ đến nay khi đất nước đã bắt đầu đẩy mạnh phát triển, có năng lực cạnh tranh thực sự thì những sức ép nhằm vào Nga trở nên "hung hãn và công khai."

Với ông, những biện pháp trừng phạt của phương Tây đều nhằm kiềm chế sự phát triển của Nga. Dù phương Tây có thể tin rằng các biện pháp trừng phạt sẽ cô lập Nga và vắt kiệt nền kinh tế nước này, nhưng thực tế những năm qua đã cho thấy điều đó hoàn toàn không xảy ra.

[Nga khẳng định kinh tế vẫn trụ vững trước các lệnh trừng phạt của Mỹ]

Trong bối cảnh bị bủa vây bởi hàng loạt các biện pháp trừng phạt liên tiếp từ phương Tây, Moskva vẫn kiên định đảm bảo tốt một nền kinh tế vi mô linh hoạt và ổn định, duy trì tăng trưởng kinh tế thực chất và giải quyết các vấn đề xã hội.

Ông dẫn chứng các số liệu kinh tế năm 2017 cho thấy mức lạm phát duy trì ở 2,5%, thấp nhất trong nhiều thập niên, thiết lập thành công hệ thống thanh toán quốc gia và đưa nền kinh tế tăng trưởng trở lại đồng thời áp dụng và triển khai nhiều quyết định quan trọng giúp giảm phụ thuộc vào nhập khẩu. Nhiều lĩnh vực như sản xuất nông nghiệp, xây dựng nhà cửa đều phát triển ở mức kỷ lục.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga kết luận thành công này có được chủ yếu nhờ chính phủ đã triển khai rất hiệu quả những ưu tiên chính mà Tổng thống Vladimir Putin đã vạch ra.

Ông cũng kêu gọi Chính phủ Nga có những biện pháp "đáp trả tương xứng" với những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào doanh nghiệp Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)