Nga vuot My 10-15 nam ve phat trien vu khi tra dua hat nhan hinh anh 1Hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Nga đã vượt Mỹ 10-15 năm trong lĩnh vực phát triển vũ khí trả đũa hạt nhân.

Đây là nhận định của nhà thiết kế Yury Solomonov của Viện Công nghệ Nhiệt Moskva (MITT), nơi tạo ra những tên lửa Yars, Topol, Bulava và Pioneer, đưa ra hôm 27/12.

Trả lời phỏng vấn báo Argumenty Nedeli, ông Solomonov cho biết: "(Nga) thực sự dẫn trước Mỹ ít nhất 10-15 năm... Nếu họ (Mỹ) có điều chỉnh, trong 10-15 năm họ sẽ có thể làm được tương tự. Có nhiều phương tiện để đảm bảo rằng một cuộc tấn công hạt nhân vào chúng tôi chắc chắn sẽ bị đáp trả và việc phá hủy tất cả mọi thứ ngay lập tức là không khả thi. Sẽ có một sự đáp trả."

[Vũ khí hạt nhân Nga dẫn trước mẫu của nước ngoài hàng thập niên]

Ngoài ra, chuyên gia này còn cho rằng sự hiệu quả của những đơn vị phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, vốn được lên kế hoạch để triển khai ở Alaska và Bắc Âu, là cực kỳ thấp vì sự phòng thủ tên lửa từ lâu đã trở thành một cách thức gây sức ép chính trị.

Tuy nhiên, những đơn vị phòng thủ tên lửa của Mỹ được triển khai ở châu Âu có thể được thay đổi thành lực lượng vũ trang tấn công và sẽ là "kiểu đe dọa hoàn toàn khác"./.

(Vietnam+)