Người dân Syria được trở lại hoạt động thường nhật hàng ngày tại Damascus ngày 27/2, sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lệnh ngừng bắn tại Syria "vẫn đang diễn ra" mặc dù quá trình thực hiện không dễ dàng. Đó là tuyên bố của người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 29/2.

Ông Peskov nêu rõ Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ ngay từ đầu đã nhấn mạnh con đường tới lệnh ngừng bắn thực sự và lâu dài tại Syria sẽ không dễ dàng bởi tình hình rất phức tạp.

Tuy nhiên, điều quan trọng là thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được và đã có những bước đầu tiên thực hiện thỏa thuận này.

Ông Peskov cùng kêu gọi các đối tác nước ngoài hết sức thận trọng khi đưa tin và cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận về Syria bởi tình hình hiện không ổn định.

Trước đó, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir đã cáo buộc Nga và Chính phủ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn.

Lệnh ngừng bắn ở Syria bắt đầu có hiệu lực từ lúc 0 giờ ngày 27/2.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực đối với tất cả các bên, ngoại trừ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhóm vũ trang Mặt trận Nusra có liên hệ với al-Qaeda và các tổ chức khủng bố khác đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên danh sách.

Gần 100 phe nhóm đối lập với chính quyền Syria đã đồng ý tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Cuộc nội chiến tại Syria kéo dài nhiều năm qua đã làm hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa, tạo ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./.