Một góc đảo Shikotan thuộc quần đảo Kuril. (Nguồn: Sputnik)

Theo Sputnik, ngày 15/4, Cơ quan xây dựng đặc biệt Nga (Spetsstroy) thông báo Nga đang tích cực triển khai hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng chiến đấu của Lực lượng vũ trang nước này tại quần đảo Kuril, cụ thể là các đảo Iturup và Kunashir. Tổng diện tích của những cơ sở đang được xây dựng là hơn 390.000m2.

Spetsstroy ra thông cáo có đoạn: "466 tòa nhà và các cấu trúc-chủ thể có chức năng chiến đấu như cứ điểm, thao trường huấn luyện, khu vực bảo quản đạn dược và trang thiết bị, sẽ được xây dựng."

Cũng trên các đảo Iturup, Spetsstroy Nga sẽ xây dựng quần thể hải cảng với bến tàu, kho tàng, sàn kè, thiết bị để bốc dỡ hàng từ tàu biển và trạm khí tượng. Điều đó cho phép đảm bảo sự liên hệ ổn định của những hòn đảo này với đất liền, và có thể tiếp nhận tàu biển trong mọi điều kiện.

Những năm gần đây, Bộ Quốc phòng Nga đã tích cực xây dựng trên quần đảo Kuril. Như tuyên bố của Đại tướng Sergey Shoigu hồi tháng 1/2016, trong năm nay, Lực lượng vũ trang Nga sẽ hoàn tất việc xây cơ sở hạ tầng quân sự trên quần đảo Kuril, cũng như trên các đảo ở Bắc Cực./.