Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: AP)

AFP đưa tin, ngày 1/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã bắt đầu xây dựng hai tổ hợp quân sự hiện đại trên quần đảo Kuril, động thái làm gia tăng căng thẳng với Nhật Bản liên quan đến khu vực có tranh chấp này.

Tại một cuộc họp với các s​ỹ quan quân đội cấp cao, ông Shoigu cho biết Nga “đang tích cực triển khai hoạt động xây dựng cơ sở quân sự trên hai đảo Iturup và Kunashir.”

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các công trình mới sẽ giúp “nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh ​sỹ tại các vùng biên giới phía Đông của Nga.”

Moskva dự kiến sẽ xây dựng tổng cộng 392 tòa nhà trên hai đảo, bao gồm các trường học, nhà trẻ, trung tâm giải trí và khu nhà ở.

Ông Shoigu cũng cho biết mục tiêu ưu tiên trong năm 2015 là hoàn thành những công trình thiết yếu nhất cũng như cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Quan hệ giữa Moskva và Tokyo đã căng thẳng trong nhiều thập kỷ qua vì quy chế của 4 hòn đảo phía Nam thuộc quần đảo Kuril mà phía Nhật Bản gọi là Lãnh thổ Phương Bắc.

Hai bên chưa từng chính thức kí kết một hiệp ước hòa bình và tranh chấp dai dẳng đã cản trở hoạt động thương mại song phương trong nhiều thập kỷ./.