Nga xem xet bang chung My van hanh phong thi nghiem o Gruzia hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng TASS đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đang nghiên cứu các tài liệu do cựu bộ trưởng an ninh nhà nước Gruzia Igor Giorgadze công bố, liên quan tới chương trình vũ khí sinh học của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Vào thời điểm này, tất cả các tài liệu do ông Igor Giorgadze công bố trên trang web của mình đang được các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Nga nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu sẽ được trình bày với Chính phủ Nga và dư luận quốc tế.”

[Mối quan hệ giữa Nga và Gruzia phụ thuộc vào tình hình Ukraine?]

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, “thông tin và tài liệu hiện có bao gồm các bằng chứng cho thấy phía Mỹ vi phạm nghiêm trọng Công ước Cấm Phát triển, Sản xuất, Tàng trữ và phá hủy vũ khí sinh học, vốn được Mỹ phê chuẩn năm 1972.”
 
Trung tâm Nghiên cứu Y tế Richard Lugar được mở ở Alekseyevka gần sân bay quốc tế Tbilisi (Gruzia) năm 2011 theo một chương trình của chính phủ Mỹ. Trung tâm này tiến hành nghiên cứu các mối đe dọa sinh học.

Ông Giorgadze cho biết ông có bằng chứng xác minh trung tâm này đã thực hiện các thí nghiệm rủi ro. Ngoài ra, ông kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tiến hành cuộc điều tra nhằm vào các hoạt động của phòng thí nghiệm này./.

(Vietnam+)