Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 11/4 thông báo Nga đang xem xét cung cấp khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho Belarus.

Đây là khoản cho vay mà Nga cam kết với Belarus trong cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko.

Quan hệ giữa Nga và Belarus đặc biệt cải thiện sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Belarus tới Nga hôm 3/4. Sau cuộc hội đàm tại cố đô St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga và Belarus chính thức khép lại các tranh cãi trong quan hệ song phương.

Tranh cãi giữa Nga và Belarus kéo dài từ năm 2016, khi chính quyền Belarus cho rằng giá khí đốt của Nga bất bình đẳng và đơn phương tuyên bố trả với mức giá thấp hơn. Đáp lại, Nga đã giảm lượng dầu mỏ miễn thuế cho Belarus.

Tổng thống Putin cũng cho biết hai bên đã nhất trí về giá khí đốt, đồng thời cam kết những vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực này sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày. Hai nhà lãnh đạo cũng vạch lộ trình hợp tác năng lượng tới năm 2020.

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus tiếp tục ủng hộ Nga trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, đồng thời đề nghị nhà lãnh đạo Nga quan tâm tới khu vực trong khi xây dựng quan hệ với các nước lớn./.