Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một hội nghị ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới ngày 7/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Nikolai Fedorov cho biết Chính phủ Nga có thể xem xét việc dỡ bỏ các biện pháp lệnh cấm nhập khẩu lương thực-thực phẩm đối với một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ trưởng Fedorov, Moskva có thể cân nhắc đi đến dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số nước nằm trong danh sách các nước chịu các án phạt của Nga, do Tổng thống Vladimir Putin quyết định, dựa trên đánh giá mối quan hệ tương hỗ giữa Nga với các quốc gia đó, thậm chí có thể rút một số quốc gia ra khỏi danh sách nói trên.

Ông cũng xác nhận Chính phủ Nga hiện đã nhận được đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm của các nước Hy Lạp, Cộng hòa Syprus và Hungary và đang trong quá trình xem xét.

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát hàng nông sản Nga "Rosselkhoznadzor" cho biết đã nhất trí với phía Hy Lạp và Hungary những chi tiết trong công tác kiểm tra các doanh nghiệp nước này là nhà cung cấp thực phẩm có nguồn gốc động vật vào thị trường Nga.

Theo "Rosselkhoznadzor," Nga sẽ tiến hành kiểm tra gần 20 doanh nghiệp ở mỗi nước nói trên, dự kiến bắt đầu từ ngày 20/4 tới.

Trước đó, ngày 3/3, Hy Lạp đã gửi thư cho "Rosselkhoznadzor," trong đó đề nghị xóa tên hàng loạt sản phẩm nông sản của Athens khỏi danh mục hạn chế tạm thời của Nga, và cho phép xuất khẩu vào Nga một số mặt hàng như như dâu tây, kiwi, đào, cá và hải sản.

Nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản như rau quả, cá và hải sản từ các nước Liên minh châu Âu, Canada, Mỹ, Na Uy và Australia.

Lệnh cấm của Nga dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 8/8 tới./.