Dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, trong ngày 23/8, Hội đồng lãnh đạo Bộ Quốc phòng nước này tiến hành thảo luận triển vọng triển khai quân đội tới quần đảo Nam Kuril - vùng lãnh thổ đang tranh chấp với Nhật Bản và được Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Theo phóng viên TTXVN tai Moskva, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết theo chương trình nghị sự trong ngày 23/8, Hội đồng sẽ thảo luận tiến trình thực hiện Kế hoạch hành động của Quân khu miền Đông giai đoạn 2016-2020, với triển vọng bố trí quân đội ra quần đảo Kuril và kế hoạch hoạt động của Lực lượng đổ bộ hàng không giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, cuộc họp cũng sẽ thảo luận tình hình phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa.

Tranh chấp chủ quyền tại 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril, trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, đã ngăn cản hai nước đạt được một hiệp ước hòa bình..

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Vladimir Putin đã nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán nhằm tìm kiếm giải pháp có thể chấp nhận được cho cả hai nước liên quan đến hiệp ước hòa bình trên. .

Hồi tháng 5, hai bên đã nhất trí sẽ nối lại cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Truyền thông Nhật Bản đưa tin hai nhà lãnh đạo này sẽ tổ chức hội đàm vào đầu tháng tới ở thành phố Vladivostok của Nga, mặc dù Tokyo chưa đưa ra công bố chính thức nào./.