Ủy ban về luật dân sự, hình sự, luật tố tụng và trọng tài của Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) vừa công bố dự luật về tịch thu tài sản của thân nhân các quan chức bị kết tội tham nhũng.

Theo các chuyên gia, biện pháp này sẽ buộc kẻ tham nhũng cân nhắc nhiều hơn về hậu quả hành vi của mình, đồng thời giúp bù đắp thiệt hại cho nhà nước do các quan chức lạm dụng quyền lực gây ra.

Theo giới chuyên gia, các đối tượng tham nhũng thường để người thân đứng tên tài sản có được bằng con đường bất hợp pháp, do vậy khi bị bắt, những "quan tham" này dường như không có tài sản gì.

Trong dự luật mới, các nghị sỹ đề xuất mở rộng phạm vi tịch thu tài sản đến các thành viên gia đình của tội phạm tham nhũng.

Ngoài ra, đối với những đối tượng tham nhũng tẩu tán tài sản cho người thân ở nước ngoài, các nghị sỹ Nga đề nghị xử án tù giam từ 10-20 năm.

Cũng theo dự luật mới, những người bị phạt tù vì tội tham những sẽ không thể được ân xá hay trả lại tự do cho đến khi bồi hoàn đầy đủ toàn bộ số tài sản đã tham nhũng.

Vấn đề tịch thu tài sản kiếm được bằng con đường bất hợp pháp từ lâu đã được thảo luận ở Nga. Tháng 11 năm ngoái, Duma Quốc gia đã nhận đăng ký dự luật về tịch thu tài sản của tội phạm tham nhũng.

Dự luật cho phép tịch thu tài sản của thân nhân tội phạm buôn bán ma túy hiện đang chờ được Duma Quốc gia xem xét.

Nga cũng đã đưa vào Bộ luật Hình sự điều khoản tịch thu tiền bạc và tài sản có giá trị có nguồn gốc tội phạm của thân nhân những kẻ khủng bố./.
(TTXVN)