Nga xet xu gian diep Na Uy thu thap du lieu ve tau ngam hat nhan hinh anh 1Công dân Na Uy Frode Berg. (Nguồn: AP)

Theo Sputniknews, Công tố viên nhà nước Nga Milana Digaeva ngày 2/4 cho biết, công dân Na Uy Frode Berg đang bị xét xử ở Moskva với cáo buộc làm gián điệp để thu thập dữ liệu về các tàu ngầm hạt nhân của Nga.

Công tố viên Digaeva nói: "Berg bị buộc tội làm giám điệp cho Na Uy. Ông ấy đã thu thập thông tin về các tàu ngầm hạt nhân. Ông ấy đã được cơ quan tình báo Na Uy tuyển dụng và nhất trí hợp tác với cơ quan này để được trả tiền. Ông ấy bị bắt khi đang nhận thông tin từ một công dân Nga làm việc trong một công ty quốc phòng và hành động dưới sự giám sát của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB)."

Phiên xét xử không diễn ra công khai.

[Công dân Na Uy bị Nga bắt giữ thừa nhận là nhân viên tình báo]

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) đã bắt quả tang đối tượng Frode Berg đang nhận các tài liệu mật về Hải quân nước này từ một công dân địa phương là Alexei Zhitnyuk - người từng bị bắt giữ vì tội phản quốc.

Cũng theo giới truyền thông, các cơ quan an ninh Nga tin rằng nghi can Berg đã và đang "bắt tay" với các cơ quan an ninh Na Uy cũng như Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA)./. 

(Vietnam+)