Ngày 28/2, tại thủ phủ Ufa của Cộng hoà Bashkortostan đã khai mạc Diễn đàn Nông nghiệp toàn Nga.

Diễn đàn do Phong trào Nông nghiệp Nga (RAD), Hiệp hội Kinh tế nông dân và các tập thể nông nghiệp (AKKOR) phối hợp tổ chức.

Ngoài Thủ tướng Vladimir Putin, tham dự sự kiện này còn có Phó Thủ tướng thứ nhất Viktor Zubkov và Bộ trưởng Nông nghiệp Elena Skrynich cùng hơn 700 đại biểu đại diện cho Tổ hợp nông-công nghiệp (APK) và toàn ngành nông nghiệp Nga.

Diễn đàn đã tổng kết các thành tích trong năm 2001 của ngành nông nghiệp Nga. Cụ thể, tổng sản lượng ngũ cốc đạt 93,9 triệu tấn (tăng 22%), hướng dương đạt 9,6 triệu tấn (tăng 80%), củ cải đỏ đạt 47 triệu tấn (tăng gần 2 lần), thịt gia cầm đạt 300.000 tấn (tăng 12%) và thịt lợn đạt hơn 100.000 tấn (tăng 10%)...

Nga không chỉ bảo đảm nhu cầu của 142 triệu dân về lương thực-thực phẩm, mà còn xuất khẩu khoảng 28 triệu tấn ngũ cốc để trở thành cường quốc xuất khẩu loại nông sản này.

Năm 2011, Chính phủ Nga đã cấp gần 400 tỷ rúp (tương đương hơn 13 tỷ USD) và năm nay sẽ cấp khoảng 170 tỷ rúp (gần 5,7 tỷ USD) để hỗ trợ ngành nông nghiệp Nga phát triển hơn nữa.

Trọng tâm của Diễn đàn Nông nghiệp toàn Nga năm nay là tổng kết hoạt động của ngành nông nghiệp năm qua, thảo luận các vấn đề cấp bách đang đặt ra trước ngành này và xác định những phương hướng chủ yếu nhằm phát triển hơn nữa APK cũng như ngành nông nghiệp trong bối cảnh Nga đã được "bật đèn xanh" để trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)./.

(TTXVN)