Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo AFP và Reuters, ngày 8/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov đã yêu cầu Bulgaria và Hy Lạp có lời giải thích sau khi Sofia cấm máy bay tiếp tế của Nga bay qua không phận để tới Syria và Athens thông báo đã được Mỹ đề nghị ban hành một lệnh cấm tương tự.

Phát biểu với hãng thông tấn Interfax, ông Mikhail Bogdanov nói: “Nếu bất kỳ ai, trong trường hợp này là các đối tác Hy Lạp và Bulgaria của chúng tôi – có bất cứ nghi ngờ nào (về các chuyến bay này), thì họ cần phải giải thích."

Trước đó, Bộ Ngoại giao Bulgaria đã bày tỏ nghi ngờ về các hàng hóa trên những máy bay mà Nga nói là chở hàng viện trợ tới Syria, và từ chối cho các máy bay này bay qua không phận. Hy Lạp trước đó cho biết đã được Mỹ yêu cầu có biện pháp tương tự đối với các máy bay Nga.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại trước các báo cáo về việc Nga có thể đã triển khai binh sỹ và máy bay tới Syria. Ông cảnh báo bất kỳ sự trợ giúp nào dành cho Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sẽ đều khiến cuộc xung đột đẫm máu hiện nay leo thang./.