Đại sứ quán Mỹ tại Moskva. (Nguồn: AP)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 28/7 ra thông báo cho biết tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ 1/8, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viện các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga giảm xuống còn 455 người.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi đề nghị phía Mỹ đến trước ngày 1/9 giảm số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Moskva, Tổng Lãnh sự quán ở Saint Peterburg, Ekaterinburg và Vladivostock phù hợp với số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Nga làm việc tại Mỹ. Điều đó có nghĩa là tổng số nhân viên ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga giảm xuống còn 455 người."

[Tổng thống Nga phê chuẩn tuyên bố đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ]

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh Moskva sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp dụng các biện pháp mới giảm số nhà ngoại giao Nga tại Mỹ. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Moskva giữ quyền áp dụng các biện pháp hạn chế khác có thể ảnh hưởng tới lợi ích của Washington.

Phản ứng trên của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ cùng ngày đã thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên.

Cuối tháng 12/2016, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga bằng việc đóng cửa các biệt thự ngoại giao của Nga tại các bang New York và Maryland./.