Nga yeu cau My khong tan cong luc luong ung ho Chinh phu Syria hinh anh 1Máy bay Mỹ tham gia không kích IS. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc Mỹ tấn công lực lượng thân Chính phủ Syria là không thể chấp nhận, sau khi không quân Mỹ hồi tháng trước vừa tiến hành không kích nhằm vào một nhóm dân quân ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gửi thông điệp trên tới người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson trong cuộc điện đàm do phía Washington khởi xướng. Nga cho rằng hành động của Mỹ đã vi phạm chủ quyền của Syria và sẽ làm tổn hại tới những nỗ lực hướng đến một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

[Mỹ đứng ngoài thỏa thuận giữa các lực lượng tại Syria với IS]

Cũng trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã đánh giá về tình hình Syria và tái khẳng định quyết tâm hợp tác nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại nước này.

Trước đó, ngày 9/6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Washington đánh giá cao vai trò của Nga trong việc hạ nhiệt căng thẳng ở miền Nam Syria, sau khi liên minh do Mỹ đứng đầu bắn hạ một máy bay không người lái của lực lượng ủng hộ chính quyền Syria. Đây là một động thái hiếm có của phía Mỹ đối với sự can dự của Nga tại Syria.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis, liên minh do Mỹ đứng đầu và lực lượng ủng hộ chính phủ đã tránh được những căng thẳng leo thang liên quan đến vụ bắn hạ máy bay trên, chủ yếu là nhờ có nỗ lực can thiệp của Nga./.
(TTXVN/Vietnam+)