Nga yeu cau My ngung kich dong tinh hinh tai Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ,ngày 25/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga yêu cầu Mỹ ngừng “tống tiền chính trị," sau khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

Tuyên bố ngày 26/4 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là “một nỗ lực tàn bạo nhằm gây sức ép đối với Chính phủ và người dân Venezuela," chứng tỏ "Washington đã và đang liên tục thể hiện sự phản đối phương pháp đàm phán để giải quyết tình hình."

Bộ trên kêu gọi Mỹ tôn trọng luật pháp quốc tế, "chấm dứt hành vi tống tiền chính trị và ngừng kích động căng thẳng tại Venezuela từ bên ngoài."

Trước đó, cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Arreaza và thẩm phán Carol Padilla với cáo buộc liên quan tới cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Nam Mỹ này.

Biện pháp này được đưa ra sau khi Mỹ đã trừng phạt Ngân hàng Trung ương Venezuela, cấm toàn bộ các giao dịch của công dân Mỹ với đối tác Venezuela, đồng thời phong tỏa mọi tài sản tại Mỹ của Ngân hàng Trung ương Venezuela cũng như Thống đốc ngân hàng này, Iliana Josefa Ruzza Teran. Lý do của Washington là các hoạt động và các đối tượng trên là nguồn tài trợ chính cho chính quyền của Tổng thống Maduro.

[Nga: Hành động quân sự của Mỹ chống Venezuela là kịch bản có thực]

Phản ứng với quyết định này, Ngoại trưởng Arreaza khẳng định các biện pháp trừng phạt của Mỹ là "bằng chứng cho thấy sự thất bại" của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau khi ông phát biểu tại Liên hợp quốc chỉ trích Washington lôi kéo ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập. Người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela nói thêm rằng "các phản ứng của Mỹ chứng tỏ Venezuela đã lựa chọn đúng."

Tình hình chính trị xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này. Tổng thống đương nhiệm Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính.

Mỹ và một số nước phương Tây bày tỏ ủng hộ ông Guaido, đã gửi "tối hậu thư" tới Tổng thống Maduro, yêu cầu tiến hành bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trong khi đó, nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)