Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 25/8 chỉ thị cho Cơ quan vũ trụ Roskosmos của nước này nhanh chóng cải thiện công tác giám sát việc sản xuất tàu vũ trụ.

Người phát ngôn của thủ tướng, ông Dmitry Peskov, cho biết ông Putin yêu cầu Roskosmos thay đổi ngay việc kiểm tra chất lượng và hệ thống giám sát mà cơ quan này sử dụng trong quá trình sản xuất tàu vũ trụ, đặc biệt việc sản xuất các thiết bị đặc biệt được sử dụng cho các bệ phóng.

Quyết định trên là phản ứng công khai đầu tiên của ông Putin sau vụ tai nạn ngày 24/8 khiến tàu vận tải Tiến bộ M-12M của Nga rơi xuống vùng Siberia, Nga ngay sau khi rời bệ phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Tàu này chở hơn 2,6 tấn hàng tiếp tế bao gồm thực phẩm, nước, nhiên liệu, máy móc thiết bị và bưu phẩm cho các thành viên đang làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Một quan chức vũ trụ Nga cho biết trước đó, Roskosmos đã quyết định ngừng hoạt động đối với tất cả các tên lửa đẩy Soyuz được sử dụng trong các sứ mệnh tương tự cho đến khi nguyên nhân gây tai nạn nói trên được làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)