Tay vợt nữ người Nga Maria Sharapova xác nhận cô có kết quả xét nghiệm dương tính với Meldonium. (Nguồn: Sputnik)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/3 tuyên bố nước này đang chờ lời giải thích từ Cơ quan Chống doping Thế giới (WADA) về những cáo buộc nhằm vào các vận động viên Nga sử dụng Meldonium, chất được WADA đưa vào danh sách cấm sử dụng từ ngày 1/1/2016.

Phát biểu trên kênh truyền hình Nga, REN TV, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ rất nhiều vấn đề đã phát sinh sau những sự việc gần đây, khi dồn dập các lệnh cấm nhằm vào những vận động viên hàng đầu của Nga liên quan tới chất Meldonium.

Ông Lavrov nhấn mạnh chất Meldonium, sau hàng chục năm được coi là chế phẩm bình thường và được sử dụng phổ biến, kể các vận động viên và những người bị suy tim mạch, thì giờ đột nhiên bị cho là doping (tên gọi chung của các chất kích thích bị cấm trong thi đấu thể thao).

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các chuyên gia, trong đó có cả những người bào chế ra chế phẩm từ Meldonium trong những ngày gần đây đã giải thích thẳng thắn và có tính chuyên môn rằng Meldonium hoàn toàn không phải là doping mà là dược phẩm hỗ trợ cơ thể thông thường.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định những kết luận mang tính chuyên môn cần phải được giải thích cũng mang tính chuyên môn. Có thể quyết định (cấm chất Meldonium) của WADA có lý do xác đáng nhưng Nga, cộng đồng khoa học và giới chuyên gia chưa được biết. Do đó, Nga đang chờ lời giải thích từ WADA. Ông Lavrov khẳng định Nga tôn trọng WADA, muốn hợp tác với WADA nhưng phải trên cơ sở chuyên môn và minh bạch.

Trước đó, ngày 7/3, tay vợt nữ người Nga Maria Sharapova xác nhận cô có kết quả xét nghiệm dương tính với Meldonium, một loại chất trong danh mục chất cấm của WADA từ ngày 1/1 năm nay, khi tham dự Australian Open vào tháng 1 vừa qua.

Liên đoàn quần vợt thế giới (WTA) xác nhận Sharapova sẽ bị cấm thi đấu từ ngày 12/3/2016.

Cũng trong ngày 7/3, nhiều vận động viên Nga như thành viên đội tuyển quốc gia Nga về bóng chuyền Aleksandr Markin, vận động viên trượt băng nghệ thuật Ekaterina Bobrova, vận động viên trượt băng tốc độ Pavel Kulizhnikov và vận động viên trượt băng tốc độ đồng đội Semen Yelistratov phản ứng dương tính với Meldonium./.