Nga-Ai Cap noi lai duong bay thang 2 nam sau vu roi may bay Nga hinh anh 1Một máy bay của Hãng hàng không Nga Aeroflot. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 11/4, Nga và Ai Cập nối lại các chuyến bay thẳng sau hơn hai năm bị gián đoạn liên quan đến vụ rơi máy bay Airbus A321 của Nga tại không phận Bán đảo Sinai của Ai Cập làm toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng hồi tháng 10/2015.

Theo kế hoạch, tối 11/4, một máy bay Aeroflot dự kiến cất cánh từ sân bay Sheremetyevo của Moskva tới Cairo, xem đây là bước đầu tiên hướng tới việc nối lại các chuyến bay tới những điểm nghỉ dưỡng bên bờ Biển Đỏ.

Ngày 12/4, hãng hàng không Egyptair cũng sẽ tái khởi động dịch vụ bay giữa hai thủ đô và hai hãng hàng không sẽ cùng thực hiện năm chuyến bay khứ hồi mỗi tuần giữa Moskva và Cairo.

Mặc dù vậy, các quan chức Nga cho rằng động thái này sẽ chưa thể ngay lập tức giúp cho ngành du lịch của Ai Cập thoát khỏi giai đoạn khó khăn hiện nay, thậm chí quốc gia Bắc Phi này chưa thể lấy lại vị thế là điểm du lịch cho thị trường Nga.

[Ai Cập: Máy bay A321 của Nga bị khủng bố bắn rơi trên bán đảo Sinai]

Trước đó, giới chức Moskva đã dừng các chuyến bay thẳng tới Cairo do lo ngại về an ninh sau vụ rơi máy bay của Nga, được xác định bị đặt bom. Đây là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Ai Cập vốn phụ thuộc phần lớn vào du lịch và là một điểm đến ưa thích đối với các du khách Nga.

Sau thảm họa hàng không trên, Ai Cập đã áp dụng các biện pháp tăng cường an ninh nghiêm ngặt hơn ở tất cả các sân bay ở nước này.

Các chuyên gia an ninh Nga cũng đã tiến hành một loạt cuộc kiểm tra tại những sân bay Ai Cập trong suốt thời gian qua để đảm bảo rằng các biện pháp an ninh mới của Cairo đáp ứng các tiêu chuẩn của Nga.

Kể từ năm ngoái, một số nước châu Âu đã nối lại các chuyến bay tới thành phố du lịch Sharm El-Sheikh ở Nam Sinai của Ai Cập. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa quyết định khởi động lại hoạt động chở hành khách tới khu nghỉ mát nổi tiếng trên biển Đỏ của quốc gia Bắc Phi này./.

(TTXVN/Vietnam+)