Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố ông hài lòng về mức độ quan hệ giữa Nga và Ấn Độ hiện nay, nhưng cho rằng Mátxcơva và New Delhi cần đẩy mạnh phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước.

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Ấn Độ Pratibha Patil đang ở thăm chính thức nước Nga ngày 3/9 tại Điện Kremlin, Tổng thống Medvedevđồng thời coi chuyến thăm Nga của Tổng thống Patil nhằm góp phần đạt mục đích này.

Tổng thống Medvedev khẳng định thời gian qua, Nga và Ấn Độ đã có nhiều cuộc tiếp xúc cấp hai bên và nhiều bên, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh Nhóm BRIC (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) và trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mà Ấn Độ hiện là quan sát viên.

Tổng thống Medvedev nêu rõ bất chấp khủng hoảng, quan hệ kinh tế-thương mại Nga-Ấn vẫn phát triển mạnh với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương năm 2009 có thể đạt hơn 8 tỷ USD và sẽ đạt mức 10 tỷ USD trong năm tới. Tổng thống Medvedev cam kết Nga sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Ấn Độ nhằm đấu tranh chống khủng bố, bảo đảm an ninh và ổn định quốc tế.

Tổng thống Medvedev hài lòng ghi nhận quan điểm giống nhau giữa Nga và Ấn Độ về nâng cao vai trò và củng cố các thể chế quốc tế chủ đạo, trước hết của Liên hợp quốc, trong các công việc quốc tế, đặc biệt trong việc bảo đảm an ninh và ổn định trên thế giới.

Tổng thống Patil nhấn mạnh quan hệ Ấn Độ-Nga dựa trên những lợi ích chung, mang đặc tính tin cậy lẫn nhau đã được thời gian thử thách. Nhân dân Ấn Độ tôn trọng và giữ gìn tình hữu nghị với nhân dân Nga, mong muốn củng cố quan hệ chặt chẽ giữa hai nước.

Tổng thống Patil khẳng định phát triển và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với Nga luôn là nhiệm vụ ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ. Tuy nhiên, hai nước cần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt song phương, trước hết trong lĩnh vực kinh tế-thương mại.

Tổng thống Patil tỏ ý hài lòng về việc Ấn Độ và Nga đã thỏa thuận nâng kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai nước lên mức 10 tỷ USD vào năm 2010, đồng thời nỗ lực để nâng kim ngạch song phương lên mức cao hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)