Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Nga và Belarus chính thức khép lại các tranh cãi trong quan hệ song phương là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra sau cuộc hội đàm ngày 3/4 tại cố đô St.Petersburg với người đồng cấp Belarus Aleksandr Lukashenko.

Dẫn lời Tổng thống Putin nhấn mạnh hai nước tiếp tục tăng cường mối quan hệ đồng minh trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh, củng cố cơ sở quy phạm pháp lý và phát triển Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Tranh cãi giữa Nga và Belarus kéo dài từ năm 2016, khi Minsk tuyên bố giá khí đốt của Nga bất bình đẳng và đơn phương tuyên bố trả với mức giá thấp hơn.

Đáp lại, Nga tuyên bố giảm lượng dầu mỏ miễn thuế cho Belarus. Về vấn đề này, Tổng thống Putin khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giải quyết tất cả vấn đề gây tranh cãi trong lĩnh vực dầu khí, đồng thời thống nhất cách thức và thời hạn thực hiện thỏa thuận này."

Theo đó, Nga chấp nhận đáo nợ cho Belarus, đổi lại Minsk sẽ thanh toán khoản nợ đọng 720 triệu USD.

Ngoài ra, Nga cũng nối lại nguồn cung dầu mỏ cho Belarus với khối lượng 24 triệu tấn mỗi năm.

Tổng thống Putin cũng cho biết hai bên đã nhất trí về giá khí đốt, đồng thời cam kết những vấn đề còn tồn tại trong lĩnh vực này sẽ được giải quyết trong vòng 10 ngày.

Hai nhà lãnh đạo cũng vạch lộ trình hợp tác năng lượng tới năm 2020.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko nhấn mạnh tới các vấn đề trong quan hệ song phương, cũng như quốc tế cùng quan tâm.

Ông khẳng định Belarus tiếp tục ủng hộ Nga trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, đồng thời đề nghị nhà lãnh đạo Nga quan tâm tới khu vực trong khi xây dựng quan hệ với các nước lớn./.