Ngày 6/10, tại kỳ họp Hội đồng Bộ trưởng Nhà nước liên minh Nga/Belarus ở Minsk, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cùng Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Thủ tướng Sergey Sidorsky đã khẳng định quyết tâm xây dựng Nhà nước liên minh của hai quốc gia này.

Hai bên đã thỏa thuận giải quyết những vấn đề đang cản trở việc xây dựng Nhà nước liên minh, trong đó có những tồn tại trong các lĩnh vực giao thông-vận tải và hải quan. Hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương dự kiến đạt 36 tỷ USD trong năm nay; quyết định tăng ngân sách năm 2009 của Nhà nước liên minh thêm 20%, lên gần 5 tỷ rúp (gần 200 triệu USD).

Hai bên ủng hộ bắt tay vào thành lập không gian khoa học-công nghệ thống nhất và thảo luận việc thành lập không gian thông tin thống nhất của Nhà nước liên minh. Hai bên cũng đã bàn quan hệ hợp tác về năng lượng-nhiên liệu và tài chính.

Thủ tướng Putin và Tổng thống Lukashenko đã bàn kế hoạch hành động chung giữa hai nước liên quan đến khả năng bố trí các tên lửa đánh chặn trên lãnh thổ Belarus. Mátxcơva và Minsk đều cho rằng trong bối cảnh NATO mở rộng sang phía Đông, Mỹ đang ráo riết thực hiện kế hoạch triển khai một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên lãnh thổ Séc và Ba Lan, cũng như tình hình Trung Đông căng thẳng, hai nước Nga và Belarus cần phối hợp hành động chặt chẽ hơn về chính trị và quân sự.

Trước cuộc hội đàm, Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ mật thiết truyền thống với Mátxcơva, mặc dù Minsk đang nỗ lực thiết lập quan hệ tốt đẹp với phương Tây./. (TTXVN)